FREE SHIPPING 

รูปทรงของเพชร

เมื่อคุณคิดจะซื้อเพชร สิ่งแรกที่คุณต้องนึกถึงคือรูปทรงและขนาดของมัน รูปทรงของเพชรมีบทบาทสำคัญเมื่อพิจารณาเลือกซื้อเพชร รูปทรงของเพชรหมายถึงโครงสร้างทางเรขาคณิตของเพชร เพชรมีหลากหลายรูปทรง

ในตลาดเพื่อให้เข้ากับรสนิยมและสไตล์ที่แตกต่างกันของแต่ละคน เพชรแต่ละเม็ดมีการสะท้อนแสงที่แตกต่างกันตามรูปทรงและการเจียระไนของเพชร ด้วยประกายไฟและความสุกใสของตัวมันเอง

รูปทรงของเพชรสามารถจำแนกได้ 2 ประเภท

  1. เพชรเทรงกรม
  2. เพชรทรงแฟนซี

ด้านล่างนี้เป็นคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับรูปทรงของเพชรทั้งหมด

roundshapediamond
ทรงกลม
คุณอาจเคยได้ยินว่าเพชรทรงกลมมีราคาแพงและเป็นที่นิยมมากกว่าเมื่อเทียบกับรูปทรงแฟนซีอื่น ๆ ใช่มันเป็นเรื่องจริง เนื่องจากการสะท้อนแสงที่ยอดเยี่ยมและความใสสะอาดของมัน เพชรทรงกลมจึงกำหนดราคาระดับพรีเมี่ยมได้ในทุกขนาด การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่า 75% ของเพชรที่ขายในตลาดเป็นเพชรทรงกลม
princesshapeddiamond_1
ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส
เพชรทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นเพชรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2 ที่เรียกร้องความสนใจได้จากความระยิบระยับที่มากมายของมัน การเจียระไนเพชรทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีลักษณะคล้ายปิรามิดแบบกลับหัว (รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ด้านบนมีเหลี่ยมมุมเอียงทั้งสี่ด้านเข้ามาในจุดที่แหลมคม) การเจียระไนที่ประณีตช่วยให้แหวนดูสง่างามร่วมสมัยด้วยสัมผัสแบบดั้งเดิม
heartshapediamond
ทรงหัวใจ
เพชรทรงหัวใจเป็นตัวเลือกที่โรแมนติกในบรรดารูปทรงทั้งหมด เนื่องจากทำให้นึกถึงความรู้สึกถึงความรักและความโรแมนติก ทรงหัวใจมักจะประกอบไปด้วย 56 และ 58 เหลี่ยม แม้ว่าจำนวนของเหลี่ยมพาวิลเลี่ยนอาจแตกต่างกันระหว่าง 6,7,8 เพชรทรงหัวใจอาจมีลักษณะที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเจียระไนและโครงสร้างของมัน
OVAL SHAPE
ทรงไข่หรือวงรี
เพชรทรงวงรีเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการฝังแบบ East-West ในแหวนแต่งงาน ซึ่งเพชรทรงวงรีให้ความเจิดจรัสคล้ายคลึงกันกับเพชรทรงกลม เพชรทรงวงรีให้ภาพลวงตาว่านิ้วยาวขึ้น เนื่องจากรูปทรงของเพชรที่ยาวขึ้น เพชรทรงวงรีเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ซื้อที่ต้องการบางสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์มากขึ้น แต่ยังคงชื่นชอบรูปลักษณ์ของเพชรทรงกลม
ทรงหยดน้ำ
ทรงหยดน้ำ
เพชรเหล่านี้มีรูปทรงหยดน้ำที่สวยงาม เป็นการผสมผสานกันอย่างประณีตระหว่างทรงมาร์คีส์และทรงกลมที่มีปลายด้านหนึ่งเรียวทำให้มีเอกลักษณ์และสวยงามอย่างหยดน้ำ เพชรทรงหยดน้ำไม่เพียงแต่มีขนาดใหญ่กว่าเพชรทรงกลม แต่ราคาถูกกว่าเพชรทรงกลมถึง 10-30% เพชรทรงหยดน้ำมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการเจียระไนแบบบางจนถึงแบบกว้าง และทำให้นิ้วดูยาวและเรียวขึ้น
MARQUISE SHAPE
ทรงมาร์คีส์
เพชรที่เจียระไนทรงมาร์คีส์มีลักษณะยาวและแคบ ซึ่งทำให้ดูดีและสวยงามไปกับนิ้วมือ รูปทรงของเพชรสามารถเพิ่มน้ำหนักกะรัตได้ ทำให้เกิดภาพลวงตาที่เหมือนว่าเพชรเม็ดใหญ่ขึ้น ที่หน้าคราวน์ของเพชรทรงมาร์คีส์เป็นหนึ่งในเพชรที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเพชร เช่นเดียวกันกับเพชรทรงไข่ เพชรทรงมาร์คีส์สามารถทำให้นิ้วดูเพรียวและยาวขึ้น
EMERALD SHAPE
ทรงสี่เหลี่ยมมรกต
เพชรทรงสี่เหลี่ยมมรกตมีการเปล่งประกายที่แตกต่างออกไป เนื่องจากการเจียระไนแบบสี่เหลี่ยมขั้นบันไดของพาวิลเลี่ยนที่เป็นเอกลักษณ์ (การเจียระไนทรงสี่เหลี่ยมมรกต) ลูกค้าที่ไม่ต้องการเพชรที่มีความสุกใสและประกายไฟแบบปกติทั่วๆ ไป สามารถเลือกเพชรทรงสี่เหลี่ยมมรกตได้ เพชรทรงสี่เหลี่ยมมรกตนี้สะท้อนแสงที่ละเอียดอ่อนสวยงามด้วยการผสมผสานระหว่างระนาบมืดและสว่างซึ่งเรียกว่า "ห้องกระจก" รูปทรงเดิมใช้สำหรับการเจียระไนมรกต ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ “ทรงสี่เหลี่ยมมรกต” การเจียระไนเพชรทรงสี่เหลี่ยมมรกตเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องรูปลักษณ์ที่สง่างามพร้อมแสงวาบและเส้นบางยาว
RADIANT SHAPE
ทรงเรเดียน (สี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดมุม)
เพชรทรงเรเดียนเป็นเพชรสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่เจียระไนแบบเหลี่ยมเกสร เพชรทรงเรเดียนมีรูปแบบการเจียระไนแบบไฮบริดที่ไม่เหมือนใครและประกอบด้วย 70 เหลี่ยมและขอบที่ถูกตัดมุมออก เนื่องจากลักษณะพิเศษของเพชรทรงเรเดียนสามารถกระจายแสงได้มากขึ้นและทำให้เป็นเพชรทรงสี่เหลี่ยมที่ยอดเยี่ยมที่สุดชนิดหนึ่ง
CUSHION SHAPE
ทรงคุชชั่น
เพชรทรงคุชชั่นเป็นที่รู้จักกันในชื่อเพชรทรงหมอนอิง เนื่องจากมีโครงสร้างทางเรขาคณิตของมัน เพชรทรงคุชชั่นมีให้เลือกทั้งทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีขอบโค้งมน ทำให้ดูคล้ายกับหมอนอิง เพชรเจียระไนทรงคุชชั่นนี้ขึ้นชื่อเรื่องรูปลักษณ์แบบวินเทจและมีประกายไฟที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากมีการโค้งงอและกระจายแสง
asschershapediamond_1
ทรงเอชเชอร์ (สี่เหลี่ยมจัตุรัสมุมตัด)
เพชรทรงเอชเชอร์มีลักษณะคล้ายกับทรงสี่เหลี่ยมมรกตที่มีคราวน์ขนาดใหญ่ การเจียระไนแบบสี่เหลี่ยมขั้นบันไดค่อนข้างสูงและมีหน้าเพชรที่เล็กกว่า อย่างไรก็ตามการผสมผสานกันกับเหลี่ยมที่สูงชันช่วยเพิ่มการสะท้อนของไฟได้มากกว่าการเจียระไนทรงสี่เหลี่ยมมรกต ในปีค.ศ. 1902 การเจียระไนทรงเอชเชอร์ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกโดย Asscher Brothers of Holland เป็นการเจียระไนที่มีพัฒนาการจากทรงสี่เหลี่ยมมรกต เพชรทรงเอชเชอร์มีชื่อเสียงสำหรับรูปลักษณ์แบบเก่า การเจียระไนเพชรทรงเอชเชอร์มีลักษณะค่อนข้างเป็นรูปแปดเหลี่ยม เนื่องจากมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสและมีก้นเพชรที่แหลม

ทำไมเพชรทรงกลมจึงเป็นที่นิยม

ในปี ค.ศ. 1911 “Diamond Design“ ถูกจัดพิมพ์ขึ้นโดย Marcel Tolkowsky “การศึกษาการสะท้อนและการหักเหของแสงในเพชร” ได้อธิบายถึงมุมของเพชรที่สมบูรณ์แบบในการสะท้อนแสงและประกายไฟที่เจิดจรัสสูงที่สุดในเพชร การศึกษาของเขาทำให้ตลาดเพชรทรงกลมสดใสอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

 

ทำไมเพชรทรงกลมถึงมีราคาแพง

เมื่อเพชรดิบถูกตัด การสูญเสียของเพชรดิบมีปริมาณที่สูงในเพชรทรงกลม เมื่อเทียบกับเพชรทรงแฟนซีอื่นๆ ผลผลิตค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับความต้องการของตลาด การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่า 2 ใน 3 ของประชากรชื่นชอบการซื้อเพชรทรงกลม แม้ว่าความโดดเด่นที่สุดของเพชรทรงกลมไม่ใช่เนื้อที่หน้าเพชรที่ใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับเพชรทรงแฟนซีอื่นๆ แต่แสงแวววาวที่มากมายของเพชรทรงกลมทำให้เพชรดูใหญ่ขึ้น

อย่างไรก็ตามเพชรทรงแฟนซีก็เป็นที่ต้องการเช่นกัน เนื่องจากรูปทรงและการเจียระไนที่มีเอกลักษณ์

Our diamond selection

What our customer's say.....

FREE GIFTS WITH YOUR PURCHASE

coffer-281253_640
Free Pearl Necklace
Receive a free Natural Pearl necklace with every purchase. This pearl necklace is valued at Baht 2000 and every purchase gets a free pearl necklace after you have left us a feedback on our Google Review page at https://g.page/Glitzjewels/review?rc
freebagg
Free Personalized Handbag
Receive a free personalised handbag upon purchase of any product over Baht 50,000. This bag is handmade from the beautiful city of Lampang and you can personalize it by having your name written on it.
ringbox
Luxurious Packing
All our products come with a luxurious gift box in our customized handbag.Everything you need is included in the gift box to make sure you enjoy your perfect moment
giftcard
Free Box & Gift Card
All Glitz products come with a free box. You may also ask to include a free personalized gift card, available at your request.